Đặt tên cho con : Tên gọi ảnh hưởng tới khả năng thăng tiến?

  Nghiên cứu được thực hiện bởi các giáo sư của trường Đại học Melbourne , Úc và Đại học New York, Mỹ và tập trung vào những đối tượng có nguồn gốc châu Mỹ, châu Á, Đông và Tây Âu. Theo đó, những người có tên đơn giản, dễ phát âm sẽ dễ thăng tiến hơn trong công việc.

  Giáo sư Simon Laham, người lãnh đạo nhóm nghiên cứu của trường Đại học Melborne, cho biết: “Dù tên có dài, tiếng nước ngoài hay hiếm gặp, điều quan trọng là tên phải dễ phát âm”.

  Các nhà nghiên cứu đã phân tích cách phát âm tên của nhân viên dễ có thể ảnh hưởng tới việc hình thành ấn tượng tích cực và quyết định thăng chức của cấp trên dành cho người đó. Đặc biệt, kết quả này thể hiện rõ ở giới luật sư. Những luật sư có tên dễ gọi nhanh chóng tiến tới vị trí cao trong công ty hơn so với đồng nghiệp tên gọi khó phát âm hoặc dài. Tương tự, trong lĩnh vực chính trị, ứng viên với tên dễ gọi có khả năng chiến thắng cao hơn trong cuộc đua.

  Giáo sư Adam Alter thuộc trường đại học New York , người thực hiện phân tích các công ty luật, cho rằng tác động của tên cũng tồn tại ở nhiều lĩnh vực khác. Ông nói: “Mọi người thường không nhận thấy ảnh hưởng tinh vi của tên gọi trong cách người khác nhận định về mình ra sao ”.

  Theo giáo sư Laham, kết quả của cuộc nghiên cứu này có tác động quan trọng trong xã hội hiện nay, khi mà việc thăng tiến còn chịu sự tác động của thiên vị cá nhân. Ông nói: “Kết quả này giúp nhà quản lý loại bỏ những suy nghĩ thiên vị, dẫn tới đánh giá nhân viên công bằng và khách quan hơn vì hiệu quả công việc của họ chứ không phải vì thiện cảm với tên gọi của họ”.

  dantri